Tác hại của hoa quả Trung Quốc và cách phòng tránh

Đời sống kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng hoa quả – những loại thực phẩm cung cấp nguồn Vitamin và khoáng chất dồi dào của con người ngày càng tăng. Ngày nay, gần như không gia đình nào không sử dụng hoa quả hàng ngày và đương nhiên, lựa chọn những giỏ hoa quả sạch tươi ngon, đảm bảo chất lượng là vấn đề mà tất cả mọi người đều quan tâm.

Tuy nhiên, một thực tế đáng báo động hiện nay là sự xuất hiện của trái cây Trung Quốc – những sản phẩm được cảnh báo không ít lần về dư lượng thuốc bảo quản và hóa chất.

Liệu bạn có đang sử dụng chúng hàng ngày?

Bạn có biết những tác hại khôn lường của trái cây Trung Quốc đối với sức khỏe và cách phân biệt chúng?

Hãy kéo chuột xuống và tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nào!

Hoa quả Trung Quốc và những “người bạn đồng hành nguy hiểm”

Hoa quả Trung Quốc, như cái tên của mình, đã tự nói rõ nguồn gốc xuất xứ của nó. Hầu hết trái cây được nhập về Trung Quốc qua đường tiểu ngạch đều có những “người bạn đồng hành” là chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…Đáng nói hơn dư lượng các chất này thường ở mức tương đối cao. Việc kiểm soát chất lượng của các loại trái cây Trung Quốc nhập khẩu là điều gần như không thể bởi các cơ quan kiểm nghiệm hiện nay chưa đủ nhân lực cũng như vật lực để kiểm soát được số lượng khổng lồ các loại hoa quả được nhập về hàng ngày.

Theo giám định của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vào năm 2012, một số mặt hàng hoa quả của Trung Quốc có chứa dư lượng Endosulfan – một loại thuốc trừ sâu khá độc hại, có thể gây những ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh sản, hệ nội tiết hoặc gây ngộ độc khi sử dụng nồng độ thấp. Bên cạnh đó, dư lượng các chất bảo quản thực vật chứa trong các loại hoa quả Trung Quốc, đặc biệt là nho, cao gấp từ 3 – 5 lần mức an toàn.

Tác hại của hoa quả Trung Quốc

Hoa quả Trung Quốc “ngậm độc” là tin tức không hề mới mẻ với hầu hêt các bà nội trợ. Các câu chuyện về việc hoa quả để trong nhiệt độ phòng cả tháng trời không hỏng, có mùi lạ như mùi nhựa được khá nhiều người chia sẻ đã phần nào cho thấy những “nguy cơ” mà người tiêu dùng có thể sẽ gặp phải khi sử dụng trái cây Trung Quốc.

“Điểm danh” một số loại trái cây Trung Quốc “ngậm độc” nhiều nhất.

Dưới đây là một số loại hoa quả Trung Quốc ngậm độc và được tiêu thụ vào nước ta nhiều nhất.

một số loại trái cây Trung Quốc “ngậm độc” nhiều nhất

  • Nho Trung Quốc

Nho là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, có công dụng tăng sức đề kháng và thậm chí phòng ngừa ung thư. Vì những lý do trên, loại quả này trở thành món khoái khẩu của không ít gia đình. Điểm trừ duy nhất của loại hoa quả này là giá cả tương đối đắt. Những loại nho được trồng ở Đà Lạt hoặc nho nhập khẩu của Mỹ, các nước châu Âu thường có giá khá cao so với mặt bằng chung, đương nhiên, nho Trung Quốc là một loại trừ.

Tuy giá rẻ song loại quả này tồn tại một nguy cơ tương đối lớn: Dư lượng các loại chất hóa học có chứa trong nho Trung Quốc có khả năng gây hại đến gan, thận cho người tiêu dùng khi ăn nhiều.

  • Lựu Trung Quốc

Lựu cũng là một trong những hoa quả được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất. Là một trái cây khá bình dân lại mang đến những lợi ích lớn như làm đẹp, phòng chống các bệnh về tim, khớp, lựu là lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, những trái lựu Trung Quốc nhập khẩu về nước ta hiện nay không những đủ khả năng gây hại đến sức khỏe mà còn có nguy cơ gây vô sinh cho người dùng.

Một số đặc điểm để phân biệt lựu Trung Quốc với lựu Việt Nam là lựu Trung Quốc thường có kích thước khá lớn, vỏ trơn, nhẵn, đều màu, ruột rất đỏ trong khi đó lựu Việt Nam thường nhỏ hơn, da sần sùi, không đều màu và khi tách đôi thì có thể thấy ruột quả chỉ hơi hồng và không đều lắm.

  • Táo Trung Quốc

Táo Trung Quốc đã là món hàng được tiêu thụ rất nhiều trước khi có những khuyến cáo về an toàn thực phẩm. Đây cũng là một trong những “quán quân” về thời gian bảo quản. Táo Trung Quốc bảo quản ở nhiệt độ thường vẫn có thể tươi được khá lâu, đặc biệt là khi có túi lưới bọc táo. Sau khi thu hoạch, những trái táo được bọc cần thận trong những loại túi lưới này rồi bán lại cho các tiểu thương. Chưa nói đến dư lượng hóa chất trong táo thì những chất có trong loại túi lưới này (thiram – thuốc diệt nấm và melarsoprol – một hợp chất hữu cơ rất độc hại) cũng đủ gây ra những triệu chứng như ói mửa, co giật, sốt…rất nguy hiểm.

  • Hồng Trung Quốc

Bạn có bao giờ thắc mắc làm cách nào mà những trái hồng mình mua có thể giòn và tươi lâu đến vậy? Đây đều là công lao của những hóa chất bảo quản thực vật. Chúng giúp trái cây chín đều, giữ được độ tươi song với cách bảo quản này, những trái hồng không có mùi thơm đặc trưng và thường khá khô.

Chọn hoa quả an toàn để phòng tránh những hiểm họa mà trái cây Trung Quốc có thể gây ra

Trong khi hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường như hiện nay thì việc làm thế nào để chọn trái cây ngon mà không độc hại là việc không hề dễ dàng bởi bằng mắt thường, ta rất khó có thể phân biệt đâu là loại quả có chứa các hóa chất độc hại.

Sau đây là một vài mẹo đơn giản có thể “cứu cánh” cho bạn.

  • Để ý phần vỏ của các loại quả. Thông thường, hoa quả Trung Quốc có vẻ ngoài rất đẹp mắt: Trơn nhẵn, đều màu; kích thước của các quả trong cũng một thùng tương đương nhau, không chênh lệch là mấy.
  • Quả có cuống không? Điều này khá quan trọng với các loại quả như cam, quýt. Hãy để ý xem trái cam/quýt bạn định mua có cuống không và phần cuống của chúng còn tươi hay đã héo. Đây là một cách nhận biết thời gian đã thu hái của loại quả này.
  • Mùi hương trên quả như thế nào? Tất cả các loại hoa quả đều có mùi hương đặc trưng riêng của mình, vì thế, trước khi mua hãy thử ngửi xem trái cây bạn đang cầm có mùi hương như thế nào. Nếu chúng không có mùi thơm đặc trưng hoặc có mùi lạ, tuyệt đối không nên mua về.
  • Mua hoa quả theo mùa. Mùa nào thức nấy là bí kíp hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất. Tiêu thụ hoa quả theo mùa không những tránh được những đe dọa về hóa chất bảo quản mà còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền.
  • Mua hoa quả tại những cửa hàng hoa quả sạch uy tín. Đây là cách đơn giản và hữu ích nhất bạn có thể áp dụng. Mua sản phẩm ở những nơi này, bạn có thể yên tâm về chất lượng bởi khâu kiểm tra hàng, nhập hàng được tiến hành tương đối cẩn thận, nguồn hàng có xuất xứ khá rõ ràng nên đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Lời kết,

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích mà Aforimex muốn gửi đến các bạn về những tác hại chết người của hoa quả Trung Quốc và cách chọn trái cây an toàn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ chọn được những loại trái cây vừa tươi, vừa ngon, lại vừa đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *