Hoa quả sạch là gì: Hiểu đúng để không “tiền mất, tật mang’

Hoa quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong đời sống của con người. Chúng cung cấp nước, các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa một số bệnh và có khả năng làm đẹp tương đối tốt.

Đứng trước tình trạng tràn lan các loại hoa quả Trung Quốc được ngâm thuốc gây bệnh và ảnh hưởng tới sức khỏe như hiện nay, việc nhận biết và tìm hiểu thông tin về các loại hoa quả sạch để sử dụng hàng ngày là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Trong bài viết này, Aforimex.com.vn sẽ chia sẻ tới bạn tất tần tật những điều cần biết về hoa quả sạch.

hoa-qua-sach-la-gi

Hoa quả sạch là gì?

Trước khi làm rõ các vấn đề liên quan đến hoa quả sạch, ta cần tìm hiểu nội dung khái niệm này.

Hoa quả sạch là những loại thực phẩm không chứa các chất gây hại đến sức khỏe con người. Cụ thể :

 • Dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc dấm,…
 • Các vi sinh vật, vi trùng gây bệnh.
 • Có thông tin rõ ràng, xác thực về nguồn gốc xuất xứ.
 • Có chứng nhận an toàn của cục An toàn thực phẩm.

Cách nhận biết hoa quả sạch

Hiện nay, chưa có biện pháp nào để người dân ‘thật sự’ nhận biết được hoa quả là ‘sạch’ hay không bởi việc kiểm định các hóa chất trong thực phẩm thường mất khá nhiều thời gian và quy trình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm được những loại hoa quả ngon, chất lượng.

Tham khảo một vài gợi ý thu được từ chính những người bán hàng để nhận biết hoa quả sạch nào !

 • Không chọn hoa quả có vỏ ngoài quá bóng, quá nhẵn, quá…đẹp. Theo chia sẻ của chính những người bán hàng lâu năm, hoa quả càng đẹp, càng trơn nhẵn thì càng sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe càng cao. Vậy nên khi mua hàng, đừng để bị đánh lừa bởi vẻ ngoài của những hoa quả ngâm tẩm hóa chất. Thay vào đó, hãy chọn các loại quả ít bóng bẩy hơn, tốt nhất là còn lá bởi điều này chứng minh nó mới được thu hoạch từ vườn không lâu.
 • Trái cây đúng mùa. Vào đúng thời gian sinh trưởng của mình, các loại cây, quả thường rất mau lớn, chín đều và khá đẹp mắt nên thường không cần sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, những hoa quả này sẽ ‘sạch hơn’ so với các loại quả trái mùa.
 • Thời gian tươi ngon không lâu. Đừng bao giờ tin rằng một loại thực phẩm nào đó có thể ‘sống sót’ được vài tuần lễ trong điều kiện thường. Đa phần hoa quả sẽ bị héo, hỏng sau 1 – 2 tuần lễ tùy loại. Vì vậy, đánh giá thời gian tươi ngon của các loại hoa quả cũng là một biện pháp kiểm định độ sạch khá tin cậy (đương nhiên, biện pháp này tương đối…mất thời gian song so với việc không biết nên tin cậy vào cửa hàng nào thì đây cũng là một giải pháp không tồi)

Làm thế nào để mua được hoa quả sạch?

 • Mua hoa quả theo mùa

Như đã nói, trái cây đúng màu thường ít sử dụng các loại hóa chất bảo quản, kích thích hơn. Vậy nên, ‘mùa nào thức nấy’ đã trở thành một trong những bí kíp rỉ tai nhau của những bà nội trợ khi mua hoa quả cũng như các loại thực phẩm cho gia đình.

 • Tạo quan hệ tốt với một vài người bán hàng và mua tại các quán quen

Thông thường, những người bán hàng biết nhiều thông tin về hàng hóa hơn chúng ta, vì vậy, hãy cố gắng mua hàng ở những địa chỉ quen thuộc, bạn có thể sẽ nhận được một vài lời khuyên khi mua hàng từ họ khi đã đủ thân thiết.

 • Mua hàng ở các siêu thị lớn

Có thể nói các sản phẩm bày bán tại siêu thị tương đối an toàn bởi chúng được kiểm tran tương đối kỹ càng cả về nguồn gốc xuất xứ lẫn chất lượng trước khi đưa lên kệ – điều mà hầu hết các cửa hàng ở chợ không đạp ứng được. Nếu chần chừ không biết nên mua hoa quả sạch ở đâu thì siêu thị là gợi ý bạn nên lưu tâm.

 • Mua các sản phẩm hoa quả tại các cửa hàng thực phẩm sạch

Bên cạnh hệ thống siêu thị thì các cửa hàng thực phẩm sạch cũng là điểm đến tin tưởng của nhiều người. Tương tự như ở siêu thị, các mặt hàng hoa quả được bày bán tại các cửa hàng hoa quả sạch này thường được kiểm định tương đối khắt khe trước khi bày bán.

Thêm vào đó, những chính sách gia hàng và đổi trả của các cửa hàng này tương đối tốt, đảm bảo phục vụ được nhu cầu của người mua hàng.

Xem thêm:

Lời kết,

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hoa quả sạch. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể chọn cho mình và gia đình những sản phẩm sạch nhất, tươi ngon nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *